GIẤC MƠ PARIS.

“ Không bao giờ có kết thúc với Paris và kỷ niệm của mỗi người, những ai từng sống trong thành phố này, không ai giống ai. Chúng ta luôn quay lại đó cho dù chúng ta có là ai, hay thành phố có đổi thay thế nào đi nữa, và dù có những khó khăn, hay thuận lợi, thành phố vẫn nằm trong tầm tay. Paris luôn xứng đáng với điều đó, và ta được nhận đầy đủ cho những gì ta dâng tặng nó. Nhưng Paris đây là của thuở ban đầu, khi chúng tôi còn rất nghèo và hạnh phúc. “ – Ernest Hemingway

Những ngày ở Paris đối với Đại giống như một giấc mơ thật đẹp. Một giấc mơ được ấp ủ từ những trang sách của Hemingway và những bài hát mang giai điệu du dương lãng mạn của Carla Bruni. Paris khiến người ta xiêu lòng bởi những quán cà phê ấm cúng trong ánh đèn vàng rực rỡ mỗi buổi tối, hay những cửa hàng sách cũ dọc bờ sông Seine… Không phải là một Paris phồn hoa, náo nhiệt mà nhiều khi chính những góc cạnh êm đềm ấy của thành phố khiến người ta phải nhớ mãi về Paris và hy vọng vào một ngày hội ngộ không xa.


KỂ ĐẠI NGHE NHỮNG ĐIỀU VỀ PARIS

Một mùa hè những ngày cuối tháng 5, Đại quay trở lại Paris. Mùa hè ở Paris là những ngày nắng, trời hay âm u kèm theo những cơn mưa bất chợt. Đâu đó ngửi thấy mùi ngai ngái mát mát sau cơn mưa. Những hôm trời mưa, ngồi trong một quán cà phê gần sông Seine, ngắm đường phố, thưởng thức một tách café với chiếc bánh croissant, cảm thấy tuyệt vời hơn bất cứ lúc nào.

Rồi những buổi chiều tối, tạm gác lại những âu lo, đi theo tiếng nhạc của những người nghệ sĩ đường phố Paris, hoà mình vào dòng người nô nức đến với tháp Eiffel. Hãy đến một quán rượu gần đó, nhấp một ly vang Bordeaux cùng những người bạn của mình, hoặc nếu đi một mình thì hãy làm quen thêm ban mới, rồi cùng ngân nga bài hát Le Festin quen thuộc. Rồi cùng nhau nhớ về những chuyện đã qua một cách nhẹ nhàng. Cảm thấy đây là điều đúng đắn nhất khi đến Paris.

Người ta có thể đến Paris với nhiều mục đích khác nhau, ở lại Paris cũng trong những khoảng thời gian không giống nhau, và yêu Paris với những lý do cũng khác nhau. Có người chỉ ghé đến Paris trong vài ngày ngắn ngủi. Có người quay về Paris một, hai lần trong năm. Có người đã chọn Paris là nhà trong cuộc viễn du của đời mình. Và trong đó, có không ít người đã chọn Paris làm nơi hò hẹn.